Để đọc rõ hơn thông tin cho từng nội dung, quý bạn đọc nhấp vào các đường link đính kèm. Bài viết được tóm tắt từ các trang uy tín ở Việt Nam và thế giới, chúng tôi không phóng đại trong những bài viết của mình, chỉ nhấn mạnh “hệ Vi sinh vật” đường ruột là nguồn cơn cho các bệnh lý Đường ruột.

Vấn đề “Táo bón” là câu chuyện xuất hiện hầu hết trong các gia đình Việt Nam bởi gần 20% tỉ lệ mắc gặp. Những thông tin cửa miệng là do thiếu rau “chất xơ” được truyền miệng từ nhiều thế hệ đến nay, điều đó làm tất cả lầm tưởng rằng rau “chất xơ” là tác nhân gây nên và việc bổ sung rau “chất xơ” là phương pháp hữu hiệu để chữa Táo bón.

Trước hết, bạn đọc phải hiểu rõ về Táo bón, để biết căn bệnh mình gặp phải là như thế nào và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống tinh thần ra sao. 

____ Táo bón là tình trạng khó đi đại tiện, phân khô cứng, buồn đi đại tiểu mà không đi được phải rặn mạnh phân khó thoát ra, thời gian đi lâu hoặc nhiều ngày mới đi một lần.

____ Thông thường, hiện tượng này chỉ diễn ra và kết thúc trong vài ngày. Tuy nhiên, những người thường xuyên bị táo bón có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đại tràng, suy giáp trạng, tăng canxi máu, nhiễm độc chì, suy nhược cơ thể,..

Như vậy việc “Phân” nằm lại ở ruột già quá lâu bởi rối loạn của hệ tiêu hóa. Phân ở lại càng lâu trong ruột già thì sự hấp thu nước càng tăng lên. Chính vì thế mà chúng ta thường bị táo bón. 

Thông thường, những người bị táo bón xuất phát từ các nguyên nhân như: chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, vận động, stress, nhịn đi ngoài… Điều này dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Và việc bổ xung chất xơ, thực chất là bổ sung thức ăn cho hệ Vi Sinh vật tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột, tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên dùng Probiotic “men vi sinh” cũng là một thực phẩm giúp phát triển hệ vi sinh đường ruột. 

→ Tránh tình trạng loạn khuẩn, giúp cân bằng tỉ lệ 85% lợi khuẩn: 15% hại khuẩn

Vỗn dĩ, Táo bón không phải một bệnh lý quá quan trọng đến sức khỏe nếu điều trị sớm. Những nguyên nhân gây táo bón đều xuất phát từ “Rối loạn vi khuẩn đường ruột“. Nên việc sử dụng các pháp đồ điều trị vật lý thường gây hiệu quả tức thì nhưng về lâu dài, thói quen sinh hoạt thiếu cân bằng thì hệ vi sinh vật đường ruột cũng một lần nữa mất cân bằng. 

Các chuyên gia khuyên dùng probiotic và prebiotic:

____ Probiotics là những lợi khuẩn định cư trong ruột, giúp bảo vệ cơ thể. Khi ở trong ruột, probiotic có thể kiềm chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh bằng cách cạnh tranh trực tiếp nguồn thức ăn của nhóm vi khuẩn có hại. Những vi khuẩn thân thiện cũng làm cho hoạt động của các vi khuẩn gây hại trở nên gặp khó khăn khi bám vào niêm mạc của đường ruột và sản xuất một số hóa chất để có thể tồn tại. Đặc biệt, khả năng tăng cường chức năng miễn dịch của Probiotic đã giúp chống lại những kẻ xâm lược không thân thiện và tình trạng viêm trong ruột gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

____ Prebiotics : là những chất xơ hoà tan được và không tiêu hóa trong ruột non nên làm tăng áp lực thẩm thấu, hút nước làm mềm phân giúp dễ đi cầu. Các chất xơ còn có tác dụng làm tăng nhu động ruột giúp tăng số lần đi cầu. Ngoài ra, các prebiotic còn là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi Lactobacillus, Bifidobacteria giúp chúng phát triển vượt trội là cơ sở cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. FOS là một prebiotics có nguồn gốc thực vật có trong cây cỏ tự nhiên như rau, hành, tỏi, lùa mì, măng tây, chuối, đu đủ hoặc cũng có thể được tổng hợp bằng men từ fructose.

Đối với người bị Táo bón và đặc biệt là người lớn, việc sử dụng Prebiotic nên được ưu tiên hơn. Trong khi đó, đối với trẻ em, do mới sinh ra nên hệ Vi sinh vật đường ruột còn thiếu hoặc thường xảy ra loạn khuẩn nên sử dụng phối hợp giữa ProbioticPrebiotic, vừa bổ sung lợi khuẩn vừa bổ xung chất xơ (thức ăn của vi khuẩn).

Và bây giờ, bạn nên tìm hiểu về Tinh bột kháng!