Home » Mẹ bầu và bé

Mẹ bầu và bé

“Khả năng đề kháng – hệ vi sinh vật đường ruột”  của em bé trong những đầu đời

Để đọc rõ hơn thông tin cho từng nội dung, quý bạn đọc nhấp vào các đường link đính kèm. Bài viết được tóm tắt từ các trang uy tín ở Việt Nam và thế giới, chúng tôi không phóng đại trong những bài viết của mình, chỉ nhấn mạnh “hệ Vi sinh vật” đường ruột là nguồn cơn cho các bệnh lý Đường ruột.

Có một sự thật cần phải chấp nhận rằng, rối loạn tiêu hóa là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, kéo theo đó là các bệnh viêm ruột kéo dài. Tuy rối loạn tiêu hóa không gây nguy hiểm nhưng lại có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như:

____ Sức đề kháng yếu, nhất là đối với trẻ không được bú sữa mẹ hoặc không bú sữa mẹ hoàn toàn 

____ Mất cân bằng hệ vi sinh do dùng kháng sinh. Kháng sinh có thể tiêu diệt một số lợi khuẩn dẫn đến tiêu chảy, táo bón, đi phân sống

____ Trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, hệ vi sinh chưa hoàn thiện, chưa quen với việc tiêu hóa thức ăn. Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển

____ Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn nhiều đạm, nhiều đường, ít chất xơ, ít vitamin và khoáng chất.

Một lần nữa, hệ vi sinh được nhắc đến như một yếu tốt cực kì quan trọng để đảm bảo khả năng hấp thu các chất cho cơ thể. Nếu xảy ra rối loạn, không những bệnh xuất hiện mà còn “Tại sao con tôi ăn sơn hào hải vị nhưng vẫn không tăng cân?” 

Bởi lẽ, khi mất cân bằng hệ Vi sinh vật đường ruột thì hệ thống hấp thu trong ruột già gần như vô hiệu hóa. Vì ruột già là nơi hấp thụ rất nhiều Vitamin (B, B1, B6, K, axit folic, B12, C,…) và chuyển hóa một số axid amin, đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa trao đổi chất bình thường của cơ thể.

Hệ vi sinh vật của bé bắt nguồn một phần từ mẹ và một phần từ môi trường (thức ăn, không khí, lan truyền từ người nay qua người khác, .v.v.v). Đứa trẻ sinh thường, khi di chuyển ra bên ngoài, đi qua âm đạo sẽ tiếp nhận rất nhiều vi khuẩn của người mẹ. Từ đó, chúng đã có một vốn vi khuẩn tích lũy, giúp bắt đầu có những phản ứng phân hủy, hấp thu một số chất cần thiết cho cơ thể. 

Ngược lại, với trẻ sinh mổ, chúng được sinh ra trên bàn mổ mà không di chuyển qua âm đạo người mẹ. Sự thiết hụt vi sinh vật là điếu không thể tránh khỏi, nhưng điều đáng buồn là có thể xuất hiện những con vi khuẩn có hại trên các vật dụng mổ (dao; kéo; bàn mổ; hoặc bàn tay của nữ hộ sinh, bác sĩ). Nếu điều đó xảy ra, thì đứa trẻ rất dễ bị tổn thương, bởi chúng chưa có nhiều khả năng tự vệ, hoặc ít nhất là những con vi khuẩn có lợi ích bảo vệ trước vi khuẩn có hại. 

Như vậy, chúng ta đã biết là cần nhiều tháng (đọc thêm bài viết của chúng tôi về trẻ 2 tuổi đầu đời) để trẻ em có một hệ vi sinh đường ruột tạm đủ để có khả năng chuyển hóa thức ăn và chất dinh dưỡng. Đừng khinh thường nó, bởi nếu rối loạn này kéo dài thì đừng mong chúng có một sức khỏe bình thường. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học, bác sĩ và chuyên gia luôn khuyến cáo sử dụng Men vi sinh. Tuy nhiên, men vi sinh là thưc phẩm cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Sẽ là thiếu nếu chỉ bổ sung mỗi men vi sinh, vì vi khuẩn cần thức ăn – chất xơ “rau” để tồn tại và hoạt động đúng công suất của mình. Prebiotic và Probiotic nên được sử dụng kết hợp. 

 

 

Liên hệ SĐT hoặc kết bạn Zalo để có được thông tin về Tinh bột kháng – Thực phẩm phát triển hệ vi sinh đường ruột hàng đầu tại Việt Nam

0906.119.156