Để đọc rõ hơn thông tin cho từng nội dung, quý bạn đọc nhấp vào các đường link đính kèm. Bài viết được tóm tắt từ các trang uy tín ở Việt Nam và thế giới, chúng tôi không phóng đại trong những bài viết của mình, chỉ nhấn mạnh “hệ Vi sinh vật” đường ruột là nguồn cơn cho các bệnh lý Đường ruột.

Ảnh minh họa

Những gì bẩn và cặn bã nhất trong thức ăn nằm ở Đại tràng!!! Tại sao lại nói như vậy?

Đại tràng (ruột già) là bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ruột, có chức năng chứa các chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống và thải ra ngoài – hệt như một nhà xí. Trước khi chất cặn bã được thải ra ngoài, đại tràng hấp thụ một phần nước từ các chất cặn bã đó. 

Đại tràng được chia ra hai đoạn, với chức năng tiêu hóa riêng biệt: bên phải, bên trái.

____ Đại tràng phải: lưu giữ thức ăn tạo điều kiện cho sự tái hấp thu được triệt để.

____ Khi dưỡng chất từ ruột non đi vào manh tràng, 98% lượng nước được hấp thu cùng với các chất điện giải, các chất hòa tan. Một lượng lớn tinh bột và chủ yếu là cellulose chưa được tiêu hóa, nhờ các vi khuẩn ưa acid dùng men cellulase phân hủy cellulose bằng hiện tượng lên men chuyển ra glucose để hấp thu.

____ Khi đến đại tràng trái: hầu như mọi thành phần của thức ăn đã được tiêu hóa, còn lại chất bã trong đó có một số sợi cơ chưa tiêu hết, mucoprotein từ thành ruột tiết ra sẽ được các vi khuẩn phân hủy gây ra hiện tượng thối rữa và cuối cùng hình thành phân để xuống đại tràng sigma, từng đợt rơi vào trực tràng để gây phản xạ buồn đại tiện.

Toàn bộ hố xí đó được xử lý và điều hòa bởi hệ Vi sinh vật (giống như việc sử dụng men vi sinh để xử lý hầm cầu), và cũng là nơi phát sinh là nhiều bệnh vì đây là môi trường rất thuận lợi cho các vi sinh vật (hại khuẩn) phát triển và gây bệnh. 

Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, sung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ.

Viêm đại tràng cấp dễ biến chứng thành giãn đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng…Nếu người bệnh không điều trị sớm sẽ làm lớp niêm mạc đại tràng ngày càng tổn thương, lâu dần biến chứng thành viêm đại tràng mãn tính, ác tính và nhiều căn bệnh khác nguy hiểm, khó điều trị

Vậy nguyên nhân là do:

____ Viêm đại tràng cấp do ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn

____ Do không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

Ký sinh trùng hay gặp nhất là lỵ amip, còn có giun đũa, giun tóc, giun kim 
Vi khuẩn: lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli, vi khuẩn lao
Siêu vi thường gặp là Rotavirus, chủ yếu ở trẻ em;
Nấm, đặc biệt là nấm Candida

Hầu hết là do rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột

Thói quen sinh hoạt của chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến việc xuất hiện của các nguyên nhân trên:

____  Chế độ ăn uống không điều độ: Cuộc sống bận rộn hàng ngày khiến không ít người kết bạn với các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường, giàu chất béo, ít chất xơ cùng với thói quen ăn vội vã, thất thường, uống nhiều rượu bia và tiếp xúc với thực phẩm bẩn… tạo điều kiện cho hại khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở.

____ Stress: Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa hệ trục não bộ và ruột. Theo đó, khi não bộ cảm thấy stress sẽ làm cho lượng lợi khuẩn giảm đi và hại khuẩn phát triển nhiều hơn gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

____ Kháng sinh: Kháng sinh không chỉ giúp tiêu diệt hại khuẩn mà đồng thời tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thậm chí còn tạo nên các vi khuẩn kháng thuốc.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một căn bệnh mà ai cũng mắc phải, dù ít hay nhiều, đó là “Viêm đại tràng co thắt“. Triệu chứng và hiệu quả thì chúng tôi sẽ không đề cập đến bởi có quá nhiều thông tin trên mạng, hoặc có thể tham khảo tại đây. Nhưng điều mà bạn đọc cần quan tâm, vẫn là hệ Vi sinh vật đường ruột, đây được xem là một trong những yếu tố chính. 

→  “Thay đổi hệ vi sinh đường ruột: Hệ vi sinh đường ruột bị thay đổi đột ngột có thể là nguyên nhân khiến ruột già co thắt bất thường và gây ra các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt. Thực tế cũng cho thấy, đa phần người mắc bệnh lý này đều có chế độ ăn ít chất xơ, và sử dụng kháng sinh bừa bãi, kéo dài. Những yếu tố này đều khiến hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn và tăng nguy cơ mắc bệnh.”

Một lần nữa, bạn thấy đấy, những bệnh liên quan đến đường ruột (viêm đại tràng, đại tràng co thắt, táo bón, tiêu chảy,…) đều xuất phát từ một trong những nguyên nhân quan trọng là do “MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT”. Prebiotic ( chất xơ) và Probiotic (lợi khuẩn) là điều cần thiết và nên kết hợp, hãy xem việc bổ sung này như một bữa ăn hằng ngày, một thực phẩm hấp dẫn. Không đặt kì vọng như là thuốc, tuy nhiên, khi bạn nhận ra lợi ích từ nó thì đó là một điều tuyệt vời. 

  •