Home » Tại sao chúng ta cần bổ sung tinh bột kháng

Tại sao chúng ta cần bổ sung tinh bột kháng

  • bởi
𝑻𝒂̣𝒊 𝒔𝒂𝒐 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒃𝒐̂̉ 𝒔𝒖𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒏𝒉 𝒃𝒐̣̂𝒕 𝒌𝒉𝒂́𝒏𝒈?
Khi nhắc tới tinh bột, hầu hết mọi người đều cho rằng nó là nguyên nhân gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, từ tăng cân tới tim mạch và đái tháo đường. Tuy nhiên, tinh bột cũng có nhiều loại và các mặt ưu – nhược điểm. Khác với suy nghĩ của bạn, tinh bột đề kháng hay tinh bột kháng (resistant starch) thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
𝐈. 𝐕𝐚̣̂𝐲 𝐭𝐢𝐧𝐡 𝐛𝐨̣̂𝐭 𝐤𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?
Tinh bột kháng – kháng lại khả năng tiêu hóa là một loại tinh bột – bao gồm các chuỗi dài của glucose. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như đậu xanh, ngũ cốc, khoai tây, trái cây và rau quả. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột được phân hủy trong ruột non của chúng ta thành đường và nhanh chóng được hấp thụ vào máu của chúng ta, tinh bột kháng sẽ chống lại quá trình tiêu hóa và đi qua ruột của chúng ta để đến ruột già mà chúng hoạt động tương tự như chất xơ hòa tan.
𝐈𝐈. 𝐓𝐚̣𝐢 𝐬𝐚𝐨 𝐭𝐢𝐧𝐡 𝐛𝐨̣̂𝐭 𝐤𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐥𝐚̣𝐢 đ𝐚̣̆𝐜 𝐛𝐢𝐞̣̂𝐭?
Chúng ta đều biệt tinh bột có nhiều loại như tinh bột (cơm), tinh bột nghệ, mỗi loại sẽ có những lợi ích khác nhau khi sử dụng. Nhưng liệu chúng ta đã thử tìm hiểu xem tinh bột kháng đặc biệt như thế nào chưa?
Đây là những lý do nó trở nên đặc biệt hơn hết:
1. 𝑁𝑜́ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑐𝑎̂́𝑝 𝑣𝑖 𝑘ℎ𝑢𝑎̂̉𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑟𝑢𝑜̣̂𝑡 ‘𝑇𝑜̂́𝑡’ 𝑐ℎ𝑜 𝑐ℎ𝑢́𝑛𝑔 𝑡𝑎
Tinh bột kháng hoạt động theo cách tương tự như chất xơ hòa tan – khi nó đến đại tràng ở cuối ruột già của chúng ta, chúng cung cấp thức ăn cho vi khuẩn đường ruột – nơi nó được lên men và phân hủy thành các axit béo chuỗi ngắn – chẳng hạn như butyrate, chúng tham gia chuyển hóa dinh dưỡng, tạo năng lượng cho các tế bào lót ruột già, ngăn ngừa quá trình ung thư đại tràng. Nó cũng có một số tác dụng có lợi đối với ruột kết.
Bằng cách cho ăn và giúp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của chúng ta phát triển mạnh – RS giúp thúc đẩy đường ruột cân bằng – và tăng tính đa dạng của vi khuẩn đường ruột – do đó giúp kiểm soát sự phát triển của mầm bệnh và các chủng không mong muốn và các loài vi khuẩn liên quan đến béo phì, tiểu đường và bệnh mãn tính.
2. 𝑁𝑜́ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑐ℎ𝑢́𝑛𝑔 𝑡𝑎 𝑙𝑢𝑜̂𝑛 𝑔𝑎̂̀𝑦
Vì Tinh bột kháng chỉ được tiêu hóa một phần, chúng ta thường phân giải một nửa số calo năng lượng trên mỗi gam so với chúng ta từ các loại carbohydrate khác. Những thực phẩm giàu tinh bột kháng thuốc có xu hướng khiến chúng ta no nhanh hơn khiến chúng ta ăn ít hơn.
3. 𝑁𝑜́ 𝑙𝑎̀𝑚 𝑡𝑎̆𝑛𝑔 đ𝑜̣̂ 𝑛ℎ𝑎̣𝑦 𝑖𝑛𝑠𝑢𝑙𝑖𝑛
RS không tiêu hóa thành đường trong máu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không giải phóng nhiều insulin để đáp ứng.
Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện độ nhạy insulin, cũng như mức độ phản ứng của các tế bào trong cơ thể với insulin. Tinh bột kháng cũng rất hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tầm quan trọng của độ nhạy insulin đã không được quan sự thực sự. Độ nhạy insulin thấp ( kháng insulin ) được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới, bao gồm hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer. Bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, tinh bột kháng có thể giúp bạn tránh bệnh mãn tính và có thể khiến bạn sống lâu hơn và tốt hơn.
4. 𝑁𝑜́ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑔𝑖𝑎̉𝑚 𝑐ℎ𝑜𝑙𝑒𝑠𝑡𝑒𝑟𝑜𝑙 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑚𝑎́𝑢
RS có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trong máu, đồng thời giảm sản xuất các tế bào mỡ mới (loại sau này chỉ được chứng minh ở chuột). Ngoài ra, vì axit béo chuỗi ngắn có thể ức chế sự phân hủy carbohydrate trong gan, RS có thể làm tăng lượng chất béo mà chúng ta sử dụng để tạo năng lượng.
5. 𝑁𝑜́ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑡𝑟𝑖̣ 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑟𝑜̀ 𝑟𝑖̉ 𝑟𝑢𝑜̣̂𝑡 𝑣𝑎̀ ℎ𝑜̣̂𝑖 𝑐ℎ𝑢̛́𝑛𝑔 𝑟𝑢𝑜̣̂𝑡 𝑘𝑖́𝑐ℎ 𝑡ℎ𝑖́𝑐ℎ
Butyrate và các axit béo chuỗi ngắn khác được tạo ra bởi quá trình lên men của Tinh bột kháng trong ruột kết có tác dụng đáng kể trong việc giảm tính thấm của ruột hoặc ‘ruột bị rò rỉ’ và dẫn đến các triệu chứng của IBS và viêm loét đại tràng. Butyrate và các axit béo chuỗi ngắn khác đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho thành ruột của chúng ta khỏe mạnh và ngăn chặn các mầm bệnh hoặc các phần tử không mong muốn truyền vào máu của chúng ta – có liên quan đến viêm, phản ứng tự miễn dịch và nhiều bệnh, bao gồm gan nhiễm mỡ, suy tim và các bệnh tự miễn chẳng hạn như dị ứng, hen suyễn, MS và Parkinsons để kể tên một số.
6. 𝑁𝑜́ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑔𝑖𝑎̉𝑚 𝑛𝑔𝑢𝑦 𝑐𝑜̛ 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑟𝑢𝑜̣̂𝑡 𝑘𝑒̂́𝑡
Nó làm giảm mức độ pH, làm giảm mạnh tình trạng viêm và tính thấm của ruột (ruột bị rò rỉ) dẫn đến một số thay đổi có lợi giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, là nguyên nhân phổ biến thứ 4 gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.
𝐈𝐈𝐈. 𝐁𝐚̣𝐧 𝐧𝐞̂𝐧 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐭𝐡𝐮̣ 𝐛𝐚𝐨 𝐧𝐡𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐢𝐧𝐡 𝐛𝐨̣̂𝐭 𝐤𝐡𝐚́𝐧𝐠?
Tinh bột kháng được coi là an toàn được khuyến nghị tiêu thụ lên đến 40-45 gram mỗi ngày. Nếu ít hơn sẽ gây nên các rối loạn về tiêu hóa, nhưng nhiều hơn có thể dẫn đến khó chịu, đầy hơi…
RS dường như được dung nạp tốt nhất khi:
– Nó ở dạng thực phẩm rắn (chứ không phải chất lỏng).
– Nó được tiêu thụ như một phần của bữa ăn hỗn hợp (thay vì một mình).
– Mức tiêu thụ tăng dần theo thời gian (thay vì nhiều cùng một lúc)