Home » Lợi ích khi dùng Tinh bột kháng

Lợi ích khi dùng Tinh bột kháng

  • bởi
Hiện nay, “Healthy life” hay “Eat Clean Healthy” đang nổi lên như một HOT TREND, nó dường như không còn quá xa lạ trong các gia đình cũng như trong đời sống giới trẻ, khi mà con người ưu tiên, đầu tư hơn cho việc chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó các sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là những sản phẩm bảo vệ sức khỏe được điều chế từ công nghệ sinh học đang được săn đón và ưa chuộng hàng đầu. Công nghệ sinh học hiện nay đã có những bước đột phá, đặc biệt là trong ngành dược phẩm, giúp phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, nâng cao thể chất và sức khỏe con người, đẩy lùi tác động xấu từ môi trường xung quanh, hạn chế tác dụng phụ từ những sản phẩm hóa học,…
Tinh bột kháng là một trong những sản phẩm từ công nghệ sinh học đã được nghiên cứu và công nhận về những lợi ích vượt trội của nó.
    
𝟏.𝐓𝐢𝐧𝐡 𝐛𝐨̣̂𝐭 𝐤𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀ ?
– 𝑻𝒊𝒏𝒉 𝒃𝒐̣̂𝒕 𝒌𝒉𝒂́𝒏𝒈 (𝑹𝒆𝒔𝒊𝒔𝒕𝒂𝒏𝒕 𝑺𝒕𝒂𝒓𝒄𝒉) là một dạng tinh bột không thể tiêu hóa được trong ruột non. Do đó, nó được phân loại là một chất xơ. Tinh bột kháng đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết.
– Tinh bột kháng tự nhiên thường có trong một số thực phẩm Healthy được ưa chuộng hiện nay như 𝑐ℎ𝑢𝑜̂́𝑖, 𝑘ℎ𝑜𝑎𝑖 𝑡𝑎̂𝑦, 𝑔𝑎̣𝑜 𝑙𝑢̛́𝑡, 𝑛𝑔𝑢̃ 𝑐𝑜̂́𝑐, đ𝑎̣̂𝑢 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑐 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 ℎ𝑎̣𝑡,…
𝟐. 𝐓𝐢𝐧𝐡 𝐛𝐨̣̂𝐭 𝐤𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐯𝐚̀ 𝐥𝐨̛̣𝐢 𝐢́𝐜𝐡 𝐯𝐮̛𝐨̛̣𝐭 𝐭𝐫𝐨̣̂𝐢.
– Đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng hiện nay, tinh bột kháng không chỉ giúp 𝒄𝒂̉𝒊 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒔𝒖̛́𝒄 𝒌𝒉𝒐̉𝒆 đ𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒓𝒖𝒐̣̂𝒕, 𝒍𝒂̀ 𝒏𝒈𝒖𝒐̂̀𝒏 𝒅𝒊𝒏𝒉 𝒅𝒖̛𝒐̛̃𝒏𝒈 𝒍𝒂̀𝒏𝒉 𝒎𝒂̣𝒏𝒉 𝒎𝒂̀ 𝒄𝒐̀𝒏 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒄𝒂̉𝒊 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒗𝒐́𝒄 𝒅𝒂́𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂𝒏 𝒔𝒂̆́𝒄.
* Về sức khỏe
– 𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 đ𝒂̣𝒊 𝒕𝒓𝒂̀𝒏𝒈 (𝒓𝒖𝒐̣̂𝒕 𝒈𝒊𝒂̀): Hoạt động ở đại tràng được xử lý và điều hòa bởi hệ Vi sinh vật, cũng là nơi phát sinh nhiều bệnh tật vì đây là môi trường thuận lợi cho các VSV (bao gồm cả lợi khuẩn, hại khuẩn) phát triển và gây bệnh.
+ Một số bệnh đại tràng thường gặp như: Viêm đại tràng, đại tràng co thắt, ung thư đại tràng,… Nguyên nhân thường do ngộ độc, dị ứng thức ăn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ ăn không điều độ, stress, tác dụng phụ của các loại thuốc như kháng sinh,…
+ Những nguyên nhân trên sẽ gián tiếp gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tạo điều kiện cho sự phát triển vượt bậc của hại khuẩn, ức chế lợi khuẩn => tích lũy độc tố và bệnh tật.
+ Tinh bột kháng với bản chất là một loại chất xơ (Prebiotic) sẽ cung cấp nguồn “thức ăn” cho lợi khuẩn (Probiotic) => kích thích sự sinh trưởng của lợi khuẩn, xác lập lại cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
+ Ngoài ra, quá trình lên men của tinh bột kháng tạo ra nhiều butyrate từ đó gián tiếp nuôi các tế bào trong ruột già giúp cải thiện các bệnh do viêm nhiễm, thủng ruột,…
– 𝑻𝒂́𝒐 𝒃𝒐́𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒊𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒂̉𝒚:
+ Thông thường, những người bị táo bón xuất phát từ các nguyên nhân như: chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, vận động, stress, nhịn đi ngoài… Điều này dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Và việc bổ xung chất xơ, thực chất là bổ sung thức ăn cho hệ Vi Sinh vật tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột, tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
+ Quá trình lên men của tinh bột kháng tạo ra nhiều butyrate. Butyrate gây ra sự hấp thụ natri ở ruột già và nước được hấp thụ theo áp suất thẩm thấu. Đây là cơ chế tạo ra khả năng ngăn chặn tiêu chảy của tinh bột kháng.
– 𝑻𝒊𝒆̂̉𝒖 đ𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈: Tinh bột kháng thay đổi việc sản xuất 1 số hormone trong đó có hormone liên quan đến độ nhạy insulin điều này giúp cải thiện độ nhạy insulin ở người tiểu đường và tiền tiểu đường, đặc biệt giúp cải thiện tình trạng bệnh đối với những người tiểu đường type II.
– 𝑻𝒊𝒎 𝒎𝒂̣𝒄𝒉: Tinh bột kháng giúp giảm tỉ lệ cao huyết áp, điều hòa lượng chất béo và cholesterol từ đó hạn chế các bệnh về tim mạch
– 𝑫𝒊𝒏𝒉 𝒅𝒖̛𝒐̛̃𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒉𝒂̂́𝒑 𝒕𝒉𝒖̣: Tinh bột kháng giúp tăng khả năng hấp thụ khoáng chất ở ruột như Canxi, Sắt, Natri,…
* 𝑽𝒆̂̀ 𝒔𝒂̆́𝒄 đ𝒆̣𝒑
– Tinh bột kháng điều hòa việc sản xuất hormone liên quan đến cảm giác no như PYY => tăng cảm giác no, ức chế thèm ăn => có khả năng ngăn ngừa tăng cân hoặc thậm chí hỗ trợ giảm cân
𝟑. 𝐒𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐓𝐢𝐧𝐡 𝐛𝐨̣̂𝐭 𝐤𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨
– Do hệ Vi sinh vật đường ruột ở trẻ nhỏ thường chưa phát triển nên rất hay mắc các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. Sử dụng tinh bột kháng cho mẹ và bé giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.
– Ở người tiểu đường luôn phải hạn chế nguồn tinh bột.
– Người bị các bệnh về đường tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thụ.
– Người béo phì.
– Bữa sáng dinh dưỡng và lành mạnh giúp duy trì vóc dáng.
– Hạn chế sự tiêu hóa các chất đạm và chất béo trong những dịp lễ tết, tiệc tùng.