Home » Trao đổi chất trong cơ thể với Tinh bột kháng

Trao đổi chất trong cơ thể với Tinh bột kháng

  • bởi

Tinh bột kháng có nhiều lợi ích – rất khó để chia nhỏ và tách riêng một lợi ích. Tùy thuộc vào tình trạng trao đổi chất cơ bản, mỗi người có thể có được những lợi ích khác nhau sau khi tiêu thụ tinh bột kháng. Nhưng điều tuyệt vời là với tinh bột kháng, bạn sẽ cảm nhận được bất kỳ hoặc tất cả những lợi ích này. Dưới đây là một số thông tin hữu ích:

____  Tinh bột kháng là glycemic thấp. Nó không bị phân hủy trong ruột non thành glucose và không kích hoạt giải phóng insulin. Những người theo chế độ ăn kiêng Paleo hoặc Ketogenic thường dừng lại ở đây và không nhận ra những lợi ích trao đổi chất mạnh mẽ hơn đằng sau tinh bột kháng.

____  Tinh bột kháng là prebiotic. Nó cung cấp thức ăn cho hệ vi sinh vật và thay đổi toàn bộ hệ vi sinh vật theo hướng cân bằng lành mạnh hơn. Ban đầu nó bị Ruminococcus bromii phân hủy, nhưng các mảnh này sau đó nuôi rất nhiều vi khuẩn có lợi, bao gồm Bifidobacterium, Akkermansia muciniphila, Faecalibacterium prausnitzii và Lactobacillus. Không giống như chế phẩm sinh học, có thể thay đổi một loại vi khuẩn, tinh bột kháng thay đổi toàn bộ hệ vi sinh vật. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tinh bột kháng giúp đưa hệ vi sinh vật của chuột già trở lại giống với động vật trẻ hơn (Tachon FEMSME 2013, Zhou MNFR 2013).

____  Quá trình lên men của tinh bột kháng tạo ra nhiều butyrate, thức ăn ưa thích cho các tế bào ruột kết khỏe mạnh (Cummings AJCN 2001). Butyrate cũng là chất trung gian tế bào điều chỉnh biểu hiện gen, biệt hóa tế bào, phát triển và chức năng mô ruột, giảm stress oxy hóa và điều hòa miễn dịch (Canani WJG 2011). Butyrate cũng gây ra sự hấp thụ natri ở ruột già, gây ra sự hấp thụ nước theo áp suất thẩm thấu. Đây là cơ chế có khả năng tạo ra khả năng ngăn chặn tiêu chảy của tinh bột kháng (Binder ARP 2010). Tỷ lệ sản xuất butyrate cao (so với propionat và axetat) có khả năng phân biệt tinh bột kháng với các chất xơ khác. Chất xơ có thể lên men hòa tan dựa trên đường (inulin, FOS và GOS) tạo ra nhiều axetat nhất và ít butyrat nhất.

____  Quá trình lên men của tinh bột kháng giúp tăng cường hàng rào bảo vệ đường ruột. Điều này cực kỳ quan trọng vì đường ruột bị rò rỉ đang nổi lên như một trong những vấn đề của nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, từ đường ruột đến các bệnh tự miễn dịch và viêm nhiễm. Toden NC 2005), chữa lành vết loét ruột (trong mô hình chuột bị viêm đại tràng, Le Leu DDS 2013, Moreau BJN 2003) và ngăn chặn sự biến đổi của vi khuẩn probiotic và giảm tỷ lệ tử vong (trong mô hình chuột bị lupus, Zegarra-Ruiz CHM 2019). một hàng rào đường ruột mạnh mẽ là rất quan trọng để khỏe mạnh và là một phần không thể thiếu của quá trình trao đổi chất lành mạnh. ‘

____  Quá trình lên men của tinh bột kháng thay đổi sự biểu hiện của hơn 200 gen trong ruột già. Một số gen này liên quan đến chức năng đường ruột (co bóp, đều đặn, v.v.) nhưng một số lại tham gia vào quá trình trao đổi chất (Keenan JNN 2012). Ví dụ, tinh bột kháng thay đổi việc sản xuất GLP-1 và PYY, các hormone liên quan đến độ nhạy insulin và cảm giác no. Cho đến nay, hai mươi nghiên cứu lâm sàng đã được công bố cho thấy tinh bột kháng cải thiện độ nhạy insulin, đặc biệt là ở những người dự báo và những người bị kháng insulin. (Xem bài của FDA ở trang chủ) 

Mọi người đều có thể sử dụng nhiều tinh bột kháng hơn trong chế độ ăn uống của họ vì lý do này hay lý do khác. Một nửa số người Mỹ bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường và cần cải thiện độ nhạy insulin. Những người khác mà chúng biết đều đang trải qua một số loại rối loạn chức năng hoặc mất cân bằng đường ruột. Và đối với phần còn lại của dân số, họ chỉ muốn giữ sức khỏe khi già đi. Bạn thuộc thể nhóm nào? Và bạn nghĩ gì về Tinh bột kháng?