Home » Tinh bột kháng: Một bữa ăn đầy hứa hẹn trong việc chống suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh

Tinh bột kháng: Một bữa ăn đầy hứa hẹn trong việc chống suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh

  • bởi

Một thành phần đơn giản như tinh bột kháng có thể là câu trả lời để giảm suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh ở các nước có thu nhập trung bình thấp, theo một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders ở Nam Úc dẫn đầu. Tinh bột kháng xuất hiện tự nhiên trong các loại thực phẩm như yến mạch, ngô và chuối xanh nhưng cũng có thể dễ dàng được thêm vào các sản phẩm thực phẩm. Việc bổ sung prebiotic này được cho là để hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt quan trọng ở những nơi thiếu vệ sinh.

“Cuối cùng, chúng tôi tin rằng việc bổ sung thực phẩm có tinh bột kháng cho trẻ sơ sinh ở một quốc gia có thu nhập trung bình thấp có thể chứng tỏ có lợi cho tình trạng dinh dưỡng, sinh lý đường ruột và khả năng miễn dịch của trẻ,” Giám đốc Dự án Đơn vị Y tế Toàn cầu Flinders GI, Elissa Mortimer nói với NutritionInsight.

Các nhà nghiên cứu đã thêm prebiotic vào phân được thu thập từ trẻ sơ sinh trước khi cai sữa và cai sữa sớm ở một ngôi làng châu Phi. Mortimer cho biết: “Với phương pháp này, tinh bột kháng được ủ với phân trong một ống nghiệm để xác định khả năng lên men trong một quá trình bắt chước sự tiêu hóa.

Trong một nhóm do Giáo sư Graeme Young dẫn đầu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cả hai nhóm đều có khả năng lên men. Khả năng lên men này dẫn đến việc sản xuất axit béo chuỗi ngắn axetat, rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột vì nó hỗ trợ giảm viêm ruột, điều chỉnh chuyển hóa lipid và glucose và cung cấp nguồn năng lượng.

Mortimer cho biết: “Việc sử dụng prebiotics ở các nước có thu nhập trung bình thấp có thể có lợi đặc biệt do tác hại đến đường ruột do các mầm bệnh môi trường trong môi trường hàng ngày do nước và vệ sinh kém,” Mortimer nói.

Sự nhiễm trùng lặp đi lặp lại với các mầm bệnh này dẫn đến các đợt tiêu chảy cấp lặp đi lặp lại và một hội chứng cận lâm sàng gọi là Rối loạn chức năng ruột do môi trường (EED), được đặc trưng bởi tổn thương cấu trúc và chức năng ruột.

“Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Geetha Gopalsamy, một Tiến sĩ tại Đại học Flinders, đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh Úc khỏe mạnh có khả năng lên men carbohydrate phức tạp ngay cả trước khi cai sữa. Điều này được quan tâm đặc biệt với prebiotics như tinh bột kháng mà các enzym tiêu hóa của con người không thể tiêu hóa được và đi vào ruột già không tiêu hóa được, nơi chúng hoạt động như một chất nền cho các loài vi khuẩn cư trú ở đó, ”Mortimer giải thích.

 

“Những loài này lên men tinh bột kháng, tạo ra các chất chuyển hóa SCFA mang lại nhiều lợi ích bao gồm duy trì tính toàn vẹn của ruột, điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm và trao đổi chất. Các SCFA cũng cung cấp nguồn năng lượng cho các tế bào biểu mô ruột kết, trong bối cảnh an ninh lương thực kém có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với kết quả sức khỏe, ”Mortimer cho biết thêm

Tinh bột ngô có hàm lượng Amylose cao (HAMS) được các nhà nghiên cứu sử dụng trong các nghiên cứu này có thể dễ dàng thêm vào các sản phẩm nướng như bánh quy, bánh quy và bánh mì.

“Kết cấu của HAMS tương tự như bột mì bình thường, không có mùi vị và ít thay đổi về kết cấu. Về các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, nó đã được thêm vào thức ăn bổ sung như ngũ cốc gạo hoặc các loại thức ăn dặm khác cho trẻ sơ sinh được làm từ ngũ cốc hoặc bột có tác dụng tốt, ”Mortimer cho biết thêm.

“Về các nghiên cứu trong tương lai, chúng tôi đã hoàn thành một nghiên cứu với trẻ ăn dặm sớm ở Ấn Độ, trong đó chúng tôi cho trẻ ăn tinh bột kháng bằng cách thêm nó vào thức ăn bổ sung mà trẻ đã tiêu thụ,” cô nói.

Tổ chức chuyên trách về quyền trẻ em của LHQ, UNICEF, báo cáo rằng “gần một nửa số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi là do thiếu dinh dưỡng, tương đương với việc mất đi khoảng 3 triệu sinh mạng trẻ em mỗi năm”.

Những rủi ro lớn nhất liên quan đến suy dinh dưỡng là sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường, cũng như tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng đó. UNICEF lưu ý: Dinh dưỡng kém trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ cũng có thể dẫn đến tăng trưởng thấp còi, “có liên quan đến khả năng nhận thức kém và giảm hiệu suất học tập và công việc”.

Nguồn: https://www.nutritioninsight.com/news/resistant-starch-uncovered-as-key-to-battling-malnutrition-in-infants.html