Home » Tinh bột kháng có thể giúp giảm gánh nặng Ung thư ruột

Tinh bột kháng có thể giúp giảm gánh nặng Ung thư ruột

  • bởi

Mặc dù người Úc ăn nhiều chất xơ hơn nhiều nước phương Tây khác, ung thư ruột vẫn là loại ung thư được báo cáo phổ biến thứ hai ở Úc với 30 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi ngày. 

Tiến sĩ David Topping, từ CSIRO’s Food Futures Flagship, cho biết đây được gọi là ‘nghịch lý của Úc’.

“Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu lý do tại sao người Úc không giảm tỷ lệ ung thư ruột và chúng tôi nghĩ câu trả lời là chúng ta không ăn đủ tinh bột kháng, một trong những thành phần chính của chất xơ,” Tiến sĩ Topping nói

Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí The Journal of Nutrition số mới nhất, củng cố thực tế rằng chất xơ có lợi cho sức khỏe con người, nhưng đi hơn, cho thấy rằng chất xơ giàu tinh bột kháng thậm chí còn tốt hơn.

Tiến sĩ Topping cho biết: “Không chỉ lượng chất xơ mà chúng ta ăn mới quan trọng mà còn là sự đa dạng của chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng ta.

“Chúng tôi đã nghiên cứu các nguồn tinh bột kháng khác nhau, bao gồm ngô và lúa mì, và kết quả cho thấy tất cả chúng đều có thể bảo vệ chống lại tổn thương DNA trong ruột kết, vốn có thể gây ung thư.”

Tiến sĩ Trevor Lockett, nhà nghiên cứu ung thư đại trực tràng của CSIRO’s Preventative Health Flagship, cho biết Úc là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư ruột cao nhất trên thế giới.

“Nghiên cứu cho thấy rằng việc cải thiện chế độ ăn uống của chúng ta có thể là một bước tiến dài trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh này của cá nhân chúng ta, điều này cũng có lợi ích tiếp theo là giảm chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến ung thư ruột.”

“Những nghiên cứu mới này cho thấy rằng việc tăng lượng tinh bột kháng trong chế độ ăn của chúng ta có thể là một bước quan trọng trên con đường giảm gánh nặng ung thư ruột. Tiến sĩ Lockett nói: Phải mất khoảng 15 năm kể từ thời điểm tổn thương DNA khởi phát ung thư ruột đầu tiên đến khi phát triển thành ung thư ruột toàn diện, vì vậy chúng ta cải thiện chế độ ăn uống càng sớm càng tốt.

Lượng tinh bột kháng được khuyến nghị là khoảng 20 gram mỗi ngày, cao hơn gần 4 lần so với chế độ ăn uống thông thường của phương Tây. Hai mươi gam tương đương với ăn ba chén đậu lăng nấu chín.

Tiến sĩ Topping cho biết: “Hiện tại, rất khó để người Úc có được nhiều điều này từ một chế độ ăn uống điển hình.

“Chúng tôi đã thành công trong việc phát triển lúa mạch với hàm lượng tinh bột kháng cao, và hiện tại, trọng tâm của chúng tôi là tăng hàm lượng tinh bột kháng trong các loại ngũ cốc được tiêu thụ phổ biến như lúa mì. Những loại ngũ cốc này sau đó có thể được sử dụng trong bánh mì và ngũ cốc để giúp người Úc dễ dàng có đủ tinh bột kháng từ chế độ ăn uống của họ ”.

Tinh bột kháng là một thành phần của chất xơ chống lại quá trình tiêu hóa ở ruột non và thay vào đó, nó đi qua ruột, nơi nó có tác động tích cực đến sức khỏe ruột. Tinh bột kháng đôi khi được gọi là loại chất xơ thứ ba (ngoài chất xơ hòa tan và không hòa tan) và được tìm thấy trong các loại đậu, một số loại bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, chuối cứng, khoai tây, mì ống và gạo nấu chín và nguội.

Nguồn: https://blog.csiro.au/resistant-starch-may-help-protect-against-bowel-cancer/

David Topping
Trevot Lockett