Home » Nguồn gốc của Tinh bột kháng

Nguồn gốc của Tinh bột kháng

  • bởi

Trong chế độ ăn uống của chúng ta, đa số Carbohydrate đều là tinh bột – là những chuỗi dài glucose, thường có nhiều trong các loại thực phẩm như khoai tây và ngũ cốc. Tuy nhiên, không phải loại tinh bột nào mà bạn ăn hàng ngày cũng có thể tiêu hóa được. Đôi khi, một phần nhỏ tinh bột có thể không thay đổi khi đi qua đường tiêu hóa, tức là nó có khả năng chống tiêu hóa. Đây chính là loại tinh bột kháng, nó có chức năng tương tự như chất xơ hòa tan.

Các nhà Khoa học trên thế giới đã tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của tinh bột kháng từ khi hai nhà khoa học người Anh HN Englist và JH Cummings phát hiện ra nó từ những năm 80 của thế kỷ trước

Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy, tinh bột kháng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nổi bật, bao gồm: là thức ăn giúp cho hệ vi sinh vật đường ruột phát triển mạnh mẽ; giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin; giảm cảm giác thèm ăn và nhiều lợi ích tuyệt vời khác đối với hệ miễn dịch của con người. Chính vì điều này mà ngày nay, nhiều người đã bổ sung thêm tinh bột đề kháng vào chế độ ăn uống của mình.

Có rất nhiều loại thực phẩm có chứa tinh bột kháng: Chuối xanh, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt… Nhưng hàm lượng tinh bột kháng thay đổi khi chuối chín, khoai tây được nấu chín hoặc ngũ cốc nguyên hạt được xay.

Các loại Tinh bột kháng:

Tinh bột kháng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm 4 loại chính sau đây:

–   Tinh bột kháng loại 1: Có nhiều trong các loại đậu, hạt và ngũ cốc. Nó có khả năng liên kết trong thành tế bào sợi, do đó giúp chống lại quá trình tiêu hóa.

–   Tinh bột kháng loại 2: Được tìm thấy nhiều trong một số loại thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như chuối xanh và khoai tây sống.

–   Tinh bột kháng loại 3: Được sản xuất ra khi một số loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột (ví dụ như gạo và khoai tây) được nấu chín, sau đó để nguội. Việc để nguội sẽ giúp cho một số loại tinh bột dễ tiêu hóa biến thành tinh bột kháng thông qua quá trình thoái hóa ngược.

–   Tinh bột kháng loại 4: Được tạo ra bởi con người và hình thành thông qua quá trình chuyển hóa hóa học.

Tuy nhiên, cách phân loại này cũng không chính xác tuyệt đối, vì trong một loại thực phẩm nhất định có thể cùng tồn tại một số loại tinh bột kháng khác nhau. Ngoài ra, sự thay đổi của tinh bột đề kháng cũng phụ thuộc vào cách mà bạn chế biến thức ăn. Chẳng hạn như việc để chuối chín vàng có thể làm biến mất chất tinh bột đề kháng và làm cho chúng trở thành loại tinh bột thông thường.